LUẬT SƯ VÀ HOẠT ĐỘNG LÀM CHỨNG CÁC GIAO DỊCH (CÔNG TY LUẬT TẠI QUẬN TÂN BÌNH, BÌNH THẠNH TP. HỒ CHÍ MINH)

13/09/2022 - 2984 lượt xem

HOẠT ĐỘNG LÀM CHỨNG CÁC GIAO DỊCH CỦA LUẬT SƯ

Trong phạm vi hoạt động của Luật sư ngoài hoạt động tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện khách hàng tham gia hoạt động ngoài tố tụng, thì Luật sư còn có thể cung cấp các dịch vụ pháp lý khác, trong đó có dịch vụ xác nhận giấy tờ, các giao dịch. Theo đó Luật sư ngoài có thể làm Người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, người đại diện uỷ quyền thì làm người làm chứng là tốt nhất, đáng tin cậy nhất. Làm chứng đối với các giao dịch, giấy tờ là một trong các dịch vụ pháp lý mà luật sư được phép thực hiện.

Bài viết dưới đây Công ty Luật HT Legal VN chỉ đề cập đến việc làm chứng trong hoạt động ngoài tố tụng dân sự của Luật sư.

Vậy hoạt động làm chứng của Luật sư bao gồm những gì?

Theo điều 77 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về Người làm chứng như sau

“Người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.” 

Đối với hoạt động ngoài tố tụng dân sự thì chưa có định nghĩa cụ thể về người làm chứng. Theo Từ điển Tiếng Việt, người làm chứng là “người không phải đương sự, đứng ra xác nhận những gì mà mình chứng kiến”.

Điều 30 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-VPQH Luật Luật sư ngày 31/12/2015 quy định về Hoạt động dịch vụ pháp lý khác của Luật sư như sau:

“Điều 30. Hoạt động dịch vụ pháp lý khác của luật sư

1. Dịch vụ pháp lý khác của luật sư bao gồm giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc liên quan đến thủ tục hành chính; giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại; dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch và giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy theo quy định của pháp luật thì Luật sư được quyền xác nhận giấy tờ, các giao dịch theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng pháp luật không quy định thế nào là xác nhận giấy tờ, giao dịch. Xác nhận có nghĩa là “thừa nhận là đúng sự thật”. Việc xác nhận đúng sự thật của các giấy tờ, giao dịch có thể bao gồm:

- Xác nhận nội dung của giấy tờ;

- Xác nhận việc xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch là đúng với sự thật những gì diễn ra trong thực tế;

- Thừa nhận tính hợp pháp đúng quy định pháp luật của giấy tờ giao dịch theo sự đánh giá của luật sư.

Các giao dịch mà Luật sư tại HT Legal VN thường xuyên làm chứng như:

- Di chúc;

- Văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng;

- Hợp đồng hợp tác kinh doanh;

- Các văn bản cam kết, thỏa thuận xử lý công nợ giữa các bên;

- Hợp đồng đặt cọc, mua bán bất động sản;

- Văn bản, tài liệu có giá trị chứng cứ, nguồn chứng cứ;

- Các giao dịch khác phù hợp với quy định của pháp luật mà các bên có nhu cầu làm chứng.

Pháp luật không giới hạn phạm vi các giấy tờ, giao dịch mà Luật sư được xác nhận. Tuy nhiên những giấy tờ, giao dịch này phải hợp pháp.

Hoạt động xác nhận các giấy tờ, giao dịch khác với hoạt động công chứng, chứng thực của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Việc công chứng sẽ làm cho các hợp đồng, giao dịch có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan, khiến bản dịch có giá trị sử dụng; còn chứng thực sẽ làm bản sao có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

Còn đối với việc làm chứng chỉ có giá trị pháp lý nhằm đảm bảo thực hiện các trình tự, thủ tục đúng pháp luật. Do đó, việc làm chứng không trực tiếp làm phát sinh giá trị pháp lý của giao dịch, giấy tờ mà chỉ đóng vai trò đảm bảo thực hiện các trình tự, thủ tục một cách khách quan, hợp pháp theo quy định pháp luật, bảo đảm an toàn cho các giao dịch đó. Khi tranh chấp xảy ra giữa các bên Luật sư sẽ trở thành người chứng kiến sự việc, hành động đó và  xác thực sự việc, hành động đó đã xảy ra trên thực tế. Việc làm chứng của Luật sư là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền phán quyết đối với tranh chấp đó.

Như vậy Luật sư được phép thực hiện dịch vụ làm chứng đối với các giao dịch, giấy tờ. Bên cạnh đó luật sư phải đảm bảo đạo đức hành nghề khi thực hiện làm chứng đối với các loại giấy tờ, giao dịch đó. Luật sư phải đối chiếu với quy định của pháp luật và thảo luận, tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng một cách rõ ràng về hiệu lực pháp lý việc làm chứng đối với giao dịch đó để khách hàng có thể đưa ra quyết định tối ưu nhất đối với công việc định thực hiện.

CÔNG TY LUẬT TNHH HT LEGAL VN

VP1 : 207B Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

VP2 : 37/12 Hẻm 602 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline : 09 6161 4040 – 09 4517 4040                     Email : info@htlegalvn.com

 

Hoài Thu
Theo HT Legal VN