QUYỀN MỜI LUẬT SƯ CỦA NGƯỜI BỊ TÌNH NGHI KHI BỊ CÔNG AN TRIỆU TẬP (CÔNG TY LUẬT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, TÂN BÌNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH)

06/09/2022 - 521 lượt xem

QUYỀN MỜI LUẬT SƯ CỦA NGƯỜI BỊ TÌNH NGHI KHI BỊ CÔNG AN TRIỆU TẬP (CÔNG TY LUẬT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, TÂN BÌNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH)

Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, cơ quan Công an thường triệu tập các cá nhân để lấy lời khai, xác minh thêm thông tin liên quan đến vụ án. Khi bị triệu tập mời lên làm việc, thì trước hết, cá nhân phải tự tìm hiểu quy định của pháp luật hoặc nhờ sự trợ giúp về pháp lý từ người khác để biết được mình bị triệu tập vì lý do gì. Sự trợ giúp pháp lý của luật sư là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Người bị tình nghi có quyền mời luật sư khi bị triệu tập không?

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Điều tra viên có quyền:

“d) Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân; lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, đương sự;”

Như vậy theo quy định thì người bị tình nghi khi bị triệu tập là người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Điểm e Khoản 1 Điều 57 BLTTHS 2015 thì người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có quyền “Tự bảo vệ hoặc nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình”. Cũng tại Điều 83 Bộ luật này quy định về Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố như sau:

“1. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố là người được người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

2. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố có thể là:

a) Luật sư;

b) Bào chữa viên nhân dân;

c) Người đại diện;

d) Trợ giúp viên pháp lý.

………………………”

Vì vậy người bị tình nghi hay người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố hoàn toàn có quyền mời Luật sư tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Thời điểm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố tham gia tố tụng theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư  Thông tư số 46/2019/TT-BCA“kể từ khi có Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và có căn cứ xác định tư cách tham gia tố tụng của bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.” Bên cạnh đó cũng tại Điều 8 Thông tư này quy định về Giải thích quyền nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố như sau:

“Trong lần đầu tiên lấy lời khai bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, Điều tra viên, Cán bộ điều tra phải giải thích quyền, nghĩa vụ của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và hỏi họ xem có nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hay không, phải ghi ý kiến của họ vào biên bản. Trường hợp họ nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Điều tra viên, Cán bộ điều tra hướng dẫn họ viết đơn nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Trường hợp họ không nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Điều tra viên, Cán bộ điều tra giải thích quyền tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được thực hiện trong suốt quá trình tiến hành tố tụng.”

Như vậy Luật sư có thể tham gia bảo vệ quyền và lợi ích của người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố ngay trong lần triệu tập lấy lời khai đầu tiên. Sau khi được mời tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị tình nghi Luật sư phải tiến hành thủ tục đăng ký tại Điều 9 Thông tư này về Thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố. Theo đó Luật sư cần xuất trình Thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và Đơn yêu cầu Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.

Trên đây là những lưu ý quan trọng từ HT Legal VN dành cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp cần thiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH HT LEGAL VN

VP1 : 207B Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM

VP2 : 37/12 Hẻm 602 Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline : 09 6161 4040 – 09 4517 4040                      Email : info@htlegalvn.com

 

 

Hoài Thu
Theo HT Legal VN