THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI (CÔNG TY LUẬT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, TÂN BÌNH TP HỒ CHÍ MINH)

27/08/2022 - 983 lượt xem

CÔNG TY LUẬT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, TÂN BÌNH TP HỒ CHÍ MINH

Trong một xã hội phát triển quay cuồng, các mối quan hệ gia đình đang bị tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của cuộc sống hiện đại. Chưa bao giờ việc gìn giữ hạnh phúc gia đình, đặc biệt đối với gia đình trẻ lại trở nên cấp thiết như vậy. Cách riêng đối với quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, vốn đã khác biệt về văn hóa, giáo dục, hiểu biết pháp luật và nhiều yếu tố khác thì bắt buộc phải có nhiều hơn sự thấu hiểu, chia sẻ và vị tha.

Hiện, một tỷ lệ lớn rạn nứt quan hệ hôn nhân dẫn đến ly hôn đang diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam, không chỉ ở những đô thị lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Hà Nội ... mà còn đến những vùng nông thôn vốn yên bình từ xưa đến nay.

Dưới góc nhìn của Luật sư chuyên xử lý các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài, Công ty Luật HT Legal VN nhận thấy việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có nhiều khó khăn, vướng mắc và chưa có nhiều bài viết phổ biến pháp luật liên quan vấn đề này. Trong phạm vi bài viết này, HT Legal VN chia sẻ một số quy định về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật hiện hành.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp: Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam.

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài của Tòa án ?

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện (khoản 3 Điều 123)

Theo Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì đã có sự thống nhất về thẩm quyền so với Bộ luật Tố tụng dân sự cũ. Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và  điểm a khoản 1 Điều 35 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện (trước đây thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

2. Áp dụng pháp luật khi ly hôn ?

Việc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được giải quyết theo pháp luật Việt Nam về hôn nhân và gia đình. Cụ thể là theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn phải tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

3. Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam ?

Giai đoạn 1: Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn và gửi bộ hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ gồm:

– Đơn xin ly hôn.

– Bản sao Giấy CMND hoặc giấy chứng thực cá nhân (Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân); Hộ khẩu (có sao y bản chính);

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải trình bày rõ trong đơn kiện;

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp);

– Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh;

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

Giai đoạn 2: Tòa án xem xét và thụ lý đơn, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi Người nộp đơn. Người nộp đơn nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan).

Giai đoạn 3: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục pháp luật quy định.

4. Giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài trong thời gian bao lâu?

Trên cơ sở quy định pháp luật thì thời hạn chuẩn bị xét xử là: từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa là: từ 01 – 02 tháng kể từ ngày có Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Nhưng thực tế, tùy vào tính chất phức tạp từng hồ sơ, tùy vào diễn biến thực tế trong quá trình giải quyết vụ án để việc vụ án ly hôn kết thúc sớm hơn hoặc kéo dài hơn thời hạn đã định.

Công ty Luật HT Legal VN chuyên tư vấn giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, liên hệ chúng tôi:

VP1: 207B Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

VP2: 37/12 Hẻm 602 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@htlegalvn.com        Hotline: 09 6161 4040 - 09 4517 4040

Le Huy
Theo HT Legal VN