XỬ LÝ VỀ VIỆC NHẬN TIỀN DO NGƯỜI KHÁC CHUYỂN NHẦM MÀ KHÔNG TRẢ? (CÔNG TY LUẬT TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, TÂN BÌNH TP HỒ CHÍ MINH)

27/08/2022

Hiện nay, với tốc độ phát triển của Internet, việc không dùng tiền mặt, thanh toán qua giao dịch điện tử ngày càng phổ biến. Việc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cũng là một trong số đó, đáp ứng yêu cầu thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, do một số bất cẩn, sơ sót của người chuyển dẫn đến việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác. Trong rất nhiều trường hợp, người chuyển tiền đã thực hiện rất nhiều phương pháp cũng như cách thức, nhờ ngân hàng, cơ quan có thẩm quyền tìm thông tin của người nhận tiền đó để lấy lại số tiền của mình nhưng người nhận tiền lại không trả lại. Vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, người nhận tiền đó có chịu trách nhiệm và bị xử phạt như thế nào? Dưới đây, công ty Luật HT Legal VN sẽ phân tích về vấn đề này:

Nghĩa vụ hoàn trả 

Căn cứ Điều 579 Bộ luật dân sự về Nghĩa vụ hoàn trả:

- Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

- Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này.

Căn cứ Điều 580 Bộ luật dân sự 2015 về Tài sản hoàn trả:

- Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã thu được.

- Trường hợp tài sản hoàn trả là vật đặc định thì phải hoàn trả đúng vật đó; nếu vật đặc định đó bị mất hoặc hư hỏng thì phải đền bù bằng tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Trường hợp tài sản hoàn trả là vật cùng loại, nhưng bị mất hoặc hư hỏng thì phải trả vật cùng loại hoặc đền bù bằng tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật phải hoàn trả khoản lợi về tài sản đó cho người bị thiệt hại bằng hiện vật hoặc bằng tiền.

Do đó, việc chiếm giữ trái phép tài sản người khác, cụ thể là nhận tiền do người khác chuyển nhầm mà cố tình không liên hệ trả lại, giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền là hành vi vi phạm pháp luật, là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, vì nghĩa vụ hoàn trả là nghĩa vụ bắt buộc.

Hành vi nhận tiền do người khác chuyển nhầm bị xử phạt như thế nào?

Tùy vào giá trị tài sản đang chiếm giữ và tính chất của hành vi, hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

Xử phạt vi phạm hành chính:

  • Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP , Điều 15 Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác sẽ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi “Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.”
  • Bên cạnh đó, có thể có hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
  • Nếu là người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản:

  • Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Liên hệ chúng tôi:

Công ty Luật HT Legal VN

VP1: 207B Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

VP2: 37/12 hẻm 602 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Bên cạnh UBND phường 22)

Email: info@htlegalvn.com         Hotline: 09 6161 4040 - 09 4517 4040

Hoàng Quyên
Theo HT Legal VN

Cùng chuyên mục