Di chúc thế nào là hợp pháp?

08/06/2020 - 1389 lượt xem

TTO - Tốt nhất, nên lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng. Cần đem theo bản gốc chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bản gốc các giấy tờ liên quan đến tài sản đề cập trong di chúc.

* Tôi năm nay 64 tuổi, muốn làm di chúc để lại toàn bộ tiền tiết kiệm trong ngân hàng (không ghi cụ thể số tiền vì biến động) và nữ trang gửi tại tủ sắt ngân hàng cho một người con được nhận sau khi tôi qua đời.

Trong di chúc có ghi người nhận có trách nhiệm chia cho các thành viên khác theo ý nguyện của tôi. Di chúc có hai người hàng xóm làm chứng ký.

Tôi xin hỏi di chúc này có giá trị không? Khi người con do tôi chỉ định cầm di chúc, giấy khai tử và sổ tiết kiệm đến ngân hàng có nhận được tài sản không? Có cần chữ ký hay sự có mặt của những thành viên khác (có tên được chia) hay không? (Bạn đọc Vân)

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

- Bộ luật dân sự quy định hình thức di chúc không được trái quy định của luật. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện như: người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép; nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội...

Tốt nhất, bà nên lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng. Bà cần đem theo bản gốc chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bản gốc các giấy tờ liên quan đến tài sản đề cập trong di chúc, bản photocopy chứng minh nhân dân của người thừa kế (có thể có 2 người làm chứng và kèm theo giấy giám định sức khỏe tâm thần của người lập di chúc).

Khi bà qua đời, người thừa kế sẽ đem chứng minh nhân dân của họ, di chúc, giấy khai tử, các giấy tờ liên quan đến tài sản đề cập trong di chúc đến tổ chức công chứng đã chứng thực di chúc để khai nhận di sản thừa kế, hoàn tất thủ tục này mới đến ngân hàng để nhận di sản.

Thực hiện các thủ tục này không cần chữ ký hay sự có mặt của những thành viên khác (có tên được chia).

NGA DUY
Theo https://tuoitre.vn/di-chuc-the-nao-la-hop-phap-20200528115833136.htm

Cùng chuyên mục