ĐỐI TƯỢNG THUỘC HÀNG THỪA KẾ THỨ NHẤT THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT DÂN SỰ 2015 (CÔNG TY LUẬT UY TÍN TẠI TP HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM)

24/05/2024 - 205 lượt xem

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những người sau đây: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.”

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, hàng thừa kế thứ nhất là một khái niệm pháp lý quan trọng được quy định chi tiết trong Bộ luật Dân sự 2015. Hàng thừa kế thứ nhất xác định quyền và nghĩa vụ của những người thừa kế được ưu tiên khi kế thừa di sản của người chết. Trong phạm vi bài viết này, Công ty Luật TNHH HT Legal VN xin khái quát đến bạn đọc cũng như Quý khách hàng quy định liên quan đến hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật dân sự.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm những người sau đây: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Những người này sẽ được hưởng di sản khi một người chết để lại tài sản mà không có di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc đó không hợp pháp hoặc không thực hiện được. Trong trường hợp này, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ được xem xét là những người thừa kế ưu tiên và có quyền thừa kế tài sản của người chết theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Song song với những quyền lợi được hưởng, hàng thừa kế thứ nhất cũng phải tuân thủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thừa kế, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc chia tài sản theo quy định của pháp luật, thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với di sản và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật dân sự.

Ngoài ra, quyền của hàng thừa kế thứ nhất cũng có thể bị giới hạn trong một số trường hợp cụ thể, chẳng hạn như người thuộc hàng thừa kế thứ nhất rơi vào trường hợp không được hưởng di sản quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 thì người đó sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

Hàng thừa kế thứ nhất được quy định rõ ràng và chi tiết trong Bộ luật Dân sự hiện hành và các văn bản pháp luật liên quan khác của Việt Nam. Việc hiểu rõ về quy định và quyền lợi của hàng thừa kế thứ nhất là vô cùng quan trọng để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc thừa kế tài sản của người chết. Đối với thông tin chi tiết và cụ thể, nên tham khảo trực tiếp các điều khoản của pháp luật hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ những Công ty luật uy tín như Công ty Luật TNHH HT Legal VN để tránh phát sinh các tranh chấp không đáng có.

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ hoặc tư vấn xin liên hệ:

Luật sư Nguyễn Thanh Trung hoặc CÔNG TY LUẬT TNHH HT LEGAL VN

VP1: 207B Nguyễn Phúc Chu, P.15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

VP2: 37/12 Hẻm 602 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Bên cạnh UBND phường 22)

VP3: Số 5 Ngách 252/115, Phố Tây Sơn, P. Trung Liệt, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

Email: info@htlegalvn.com Hotline: 09 6161 4040 – 09 4517 4040

Bảo Phương
Theo HT Legal VN