HỌC ĐẠI HỌC CÓ ĐƯỢC TẠM HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG? (CÔNG TY LUẬT UY TÍN TẠI TẠI TP HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM)

30/05/2024 - 169 lượt xem

Căn cứ khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015: “1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Tham gia nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ vẻ vang, một vinh dự cao quý của mỗi công dân nam Việt Nam, góp phần bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, việc hoàn thành nghĩa vụ quân sự mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước và ý thức cống hiến cho cộng đồng. Vậy với những bạn sinh viên đang bước vào giảng đường đại học, các bạn có được tạm hoãn để thực hiện việc học tập trước hay không?

Công ty Luật TNHH HT Legal VN xin gửi đến quý khách bài viết sau đây về sinh viên học đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

I. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 số 78/2015/QH13;

II. Nội dung:

 1. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi học đại học? Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Căn cứ khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy sinh viên đang học đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tạm hoãn này chỉ áp dụng trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo như sau:

- Đối với sinh viên học hệ đại học chính quy tối đa không quá 08 năm (bao gồm cả thời gian học dự bị đại học, nếu có).

- Đối với sinh viên học liên thông từ cao đẳng lên đại học tối đa không quá 05 năm.

2.  Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Sinh viên đang học đại học hệ chính quy tại các cơ sở giáo dục đại học được Nhà nước công nhận, có Giấy xác nhận của Nhà trường nơi đang theo học

- Sinh viên không vi phạm các quy định về học tập và rèn luyện.

- Sinh viên không thuộc diện bị cấm nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

3. Hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm các giấy tờ sau đây:

- Đơn đề nghị xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự;

- Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục đại học nơi sinh viên đang theo học;

- Bản sao hợp lệ học bạ, bảng điểm của năm học gần nhất;

- Giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền.

4. Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Sinh viên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự về Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được giải quyết.

Ủy ban nhân dân xã, phường sẽ xem xét, thẩm định hồ sơ, xác minh công dân có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không và chuyển lên Ủy ban nhân dân cấp huyện. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho sinh viên.

Ủy ban nhân dân cấp xã dựa vào Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để niêm yết công khai danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức.

* Lưu ý:

Sinh viên có trách nhiệm thông báo cho Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú về những thay đổi trong quá trình học tập và rèn luyện.

Sinh viên vi phạm các quy định về học tập và rèn luyện có thể bị thu hồi quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là bài viết về vấn đề “Học đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?”. Công ty Luật TNHH HT Legal VN sẵn sàng cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho cá nhân và tổ chức.

Hân hạnh đón tiếp quý khách hàng theo địa chỉ sau:

Luật sư Nguyễn Thanh Trung hoặc CÔNG TY LUẬT TNHH HT LEGAL VN

VP1: 37/12 Hẻm 602 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Bên cạnh UBND phường 22)

VP2: 207B Nguyễn Phúc Chu, P.15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

VP3: Số 5 Ngách 252/115, Phố Tây Sơn, P. Trung Liệt, quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

Email: info@htlegalvn.com Hotline: 09 6161 4040 – 09 4517 4040

Thu Hằng
Theo HT Legal VN

Cùng chuyên mục