CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN THỦ TỤC CÔNG NHẬN VĂN BẰNG NƯỚC NGOÀI (CÔNG TY LUẬT UY TÍN TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, TÂN BÌNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH)

15/09/2023 - 779 lượt xem

Không phải mọi văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp đều phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng. Vậy trường hợp nào được miễn thủ tục này? Hãy cùng Công ty Luật TNHH HT Legal VN theo dõi bài viết này để trả lời câu hỏi trên.

Không phải mọi văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp đều phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng. Vậy trường hợp nào được miễn thủ tục này? Hãy cùng Công ty Luật TNHH HT Legal VN theo dõi bài viết này để trả lời câu hỏi trên.

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT ngày 15/4/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam (gọi tắt là “Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT”)

Nội dung:

1. Các trường hợp được miễn thủ tục công nhận văn bằng nước ngoài

Theo Điều 5 Thông tư số 13/2021/TT-BGDĐT, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học được công nhận để sử dụng tại Việt Nam mà không phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng gồm:

- Văn bằng của cơ sở giáo dục nước ngoài thuộc phạm vi áp dụng của hiệp định, thỏa thuận về tương đương văn bằng hoặc công nhận lẫn nhau về văn bằng hoặc điều ước quốc tế có liên quan đến văn bằng mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố;

- Văn bằng của cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học bằng ngân sách Nhà nước;

- Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học theo chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài tại Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt từ thời điểm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14 ngày 19/11/2018) có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, các văn bằng trên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

- Tên văn bằng phù hợp với quy định về văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam;

- Thời gian đào tạo và điều kiện tuyển sinh phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đào tạo theo hình thức trực tiếp hoặc đào tạo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến mà thời lượng giảng dạy trực tuyến không quá 30% tổng thời lượng của chương trình.

Lưu ý: Việc miễn thực hiện thủ tục công nhận văn bằng không bao gồm việc xác thực văn bằng; cơ quan, tổ chức hoặc người sử dụng lao động chịu trách nhiệm xác thực văn bằng trong trường hợp cần thiết.

2. Xác thực văn bằng nước ngoài

Để xác thực văn bằng nước ngoài, có thể chọn một trong hai phương án sau:

a) Phương án 1: Người có văn bằng có thể tự liên hệ với trường, với tư cách là cựu sinh viên, yêu cầu trường gửi xác nhận TRỰC TIẾP ĐẾN EMAIL CỦA TRUNG TÂM CNVB (email: cnvb@moet.edu.vn), xác nhận hình thức đào tạo (full-time on campus/part-time/distance learning/online) và được cấp bằng.

b) Phương án 2: Trong trường hợp Trường không hỗ trợ xác thực, Trung tâm Công nhận văn bằng (là đơn vị thứ ba cần xác thực văn bằng) phải sử dụng dịch vụ của các cơ quan lưu trữ dữ liệu đại học của nước sở tại. Thông tin được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của các cơ sở cấp bằng.

Dịch vụ này mất thêm $15-$35/văn bằng ngoài phí công nhận văn bằng.

Lưu ý:

- Văn bằng trung cấp, cao đẳng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp thuộc phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng tại Thông tư số 34/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Trung tâm Công nhận văn bằng (VN-NARIC) không tiếp nhận hồ sơ trình độ trung cấp, cao đẳng, vui lòng liên hệ làm thủ tục tại Tổng Cục dạy nghề, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội.

Nếu Quý khách hàng cần tư vấn về thủ tục công nhận văn bằng nước ngoài, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH HT LEGAL VN

VP1: 37/12 Hẻm 602 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Bên cạnh UBND phường 22)

VP2: 207B Nguyễn Phúc Chu, P.15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@htlegalvn.com Hotline: 09 6161 4040 – 09 0161 4040 - 09 4517 4040

Phương Nhung
Theo HT Legal VN

Cùng chuyên mục