ĐÃ RA CÔNG CHỨNG TỪ CHỐI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ THÌ CÓ ĐƯỢC ĐỔI Ý, YÊU CẦU HỦY VĂN BẢN TỪ CHỐI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ NỮA KHÔNG? (CÔNG TY LUẬT UY TÍN TẠI QUẬN BÌNH THẠNH, QUẬN TÂN BÌNH TP. HỒ CHÍ MINH)

04/04/2023 - 1400 lượt xem

Trường hợp ban đầu không muốn nhận di sản thừa kế nên đã làm văn bản từ chối nhận và công chứng văn bản đó. Tuy nhiên, sau này lại đổi ý thì có được yêu cầu hủy văn bản từ chối nhận di sản thừa kế đã được công chứng trước đó hay không?

Trường hợp làm văn bản từ chối nhận di sản thừa kế nhưng muốn hủy văn bản  thì có hủy được không? Sau đây, Công ty Luật TNHH HT Legal VN sẽ hướng dẫn bạn về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự 2015;

- Luật Công chứng 2014.

Nội dung:

1. Từ chối nhận di sản được quy định như thế nào?

Theo điều 620 Bộ Luật Dân sự việc từ chối nhận di sản thừa kế được quy định như sau:

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Như vậy, việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Nếu người dân có nhu cầu công chứng hay chứng thực thì theo Điều 59 Luật Công chứng như sau: “Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết”.

2. Vậy văn bản từ chối nhận di sản có thể bị hủy bỏ hay không?

 Chỉ khi nào việc từ chối không phát sinh hiệu lực thì mới có quyền thay đổi ý và có thể tham gia vào việc thỏa thuận phân chia di sản. Đó là các trường hợp:

- Việc từ chối nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác;

- Chưa được thành lập thành văn bản và chưa được gửi đến những người liên quan;

- Từ chối sau thời điểm phân chia di sản.

Do vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì người thừa kế có thể lập văn bản yêu cầu hủy văn bản từ chối đã chứng thực và thể hiện lại nguyện vọng của mình. Còn trong trường hợp đã phân chia di sản thì người này không được quyền yêu cầu hủy văn bản từ chối nhận di sản.

Trên đây là một số nội dung chia sẻ của Công ty Luật TNHH HT Legal VN về việc từ chối nhận di sản thừa kế. Để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này hoặc vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH HT LEGAL VN

VP1: 37/12 hẻm 602 Điện Biên Phủ, P.22, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh (Cạnh UBND phường 22).

VP2: 207B Nguyễn Phúc Chu, P.15, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Email: info@htlegalvn.com Hotline: 09 6161 4040 - 09 4517 4040

 

Tường Vân
Theo HT LEGAL VN

Cùng chuyên mục